SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TỈNH YÊN BÁI

TRƯỜNG PHỔ THÔNG DÂN TỘC NỘI TRÚ THPT TỈNH

Được thành lập theo Quyết định số 473/QĐ-UBND ngày 08/10/1982 

của Chủ tịch UBND Hoàng Liên Sơn

 

Địa chỉ:  Đường Trần Phú, tổ 8, phường Yên Thịnh, TP. Yên Bái, tỉnh Yên Bái

Email:      c3dtnttinh.yenbai@yenbai.edu.vn

Điện thoại:   02163852579

 

I. GIỚI THIỆU CHUNG

1. Nhiệm vụ chính trị

Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái là loại hình trường chuyên biệt có nhiệm vụ đào tạo con em đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, nhằm tạo nguồn nhân lực, nguồn cán bộ địa phương cho tỉnh. Nhiệm vụ chính của Nhà trường là tổ chức, thực hiện các hoạt động giáo dục toàn diện, chăm sóc, nuôi dưỡng và tổ chức quản lý đời sống nội trú cho học sinh 24/24h/ngày.

 2. Quy mô lớp, học sinh (tính đến tháng 12/2020)

Tổng số học sinh hiện nay là 420 học sinh/12 lớp (35 học sinh/lớp), chia 3 khối lớp (4 lớp/khối). Học sinh của trường chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số, đến từ các xã vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của 5 huyện: Văn Yên, Yên Bình, Trấn Yên, Lục Yên, Văn chấn (với hơn 10 dân tộc trong tỉnh như: H’mông, Dao, Tày, Nùng, Thái, Phù Lá, Sán Dìu, Giáy, Cao Lan, Mường, Kinh...)

3. Đội ngũ

Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên: 48 người, trong đó: Cán bộ quản lý 04 người; giáo viên 29 người; nhân viên 15 người.

Trình độ: đội ngũ CBQL, GV có trình độ đạt chuẩn 100%. Trong đó: Đại học 22 người, Thạc sĩ 11 người (33,3%).

   4. Cơ sở vật chất

Năm học 2020-2021, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở ban ngành trong tỉnh. Nhà trường được chuyển về cơ sở mới có khuôn viên rộng 6,5 ha, đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX. Khuôn viên trường rộng rãi, có hệ thống rào bao quanh, gồm đầy đủ các khối công trình, hệ thống phòng học, nhà chức năng đảm bảo ăn, ở, sinh hoạt, học tập và vui chơi giải trí cho học sinh, cụ thể:

- Khối phòng học: có 12 phòng học lý thuyết với trang thiết bị hiện đại của phòng học thông minh (có bảng tương tác, máy tính bảng). Có 06 phòng học bộ môn (01 phòng máy vi tính, 01 phòng học ngoại ngữ, 01 phòng bộ môn Hóa, 01 phòng bộ môn Sinh học, 01 phòng bộ môn Công nghệ, 01 phòng bộ môn Vật lý.

- Thư viện: có 01 phòng đọc dành cho HS với diện tích 54m2; 01 phòng đọc dành cho giáo viên với diện tích 18m2; 01 phòng sách; 01 phòng máy với gần 30 máy tính nối mạng Internet; 02 phòng quản lý thư viện.

- Khối phòng chức năng phục vụ sinh hoạt nội trú và hoạt động tập thể: có 02 nhà ký túc xá với 53 phòng khép kín đáp ứng cho 420 học sinh nội trú; nhà ăn 2 tầng hiện đại, được trang bị đầy đủ bàn, ghế. Nhà đa năng chứa 500 chỗ ngồi đáp ứng yêu cầu cho các hoạt động tập thể của nhà trường. Hệ thống cơ sở vật chất khác cùng trang thiết bị, TBTN, đồ dùng dạy học cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy, học và phục vụ các hoạt động giáo dục của nhà trường.

   II. QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Được thành lập từ tháng 10 năm 1982, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái, tiền thân là Trường Thanh niên Dân tộc vừa học vừa làm Bảo Hà. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, miền Bắc được giải phóng và xây dựng hoà bình, Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến việc nâng cao dân trí cho đồng bào các dân tộc ít người, nhiều trường học dành riêng cho con em các dân tộc ít người được thành lập. Trường Thanh niên Dân tộc số 2 Bảo Hà (đóng trên địa bàn xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) được ra đời trong bối cảnh đó.

Năm 1976, sau khi thành lập tỉnh Hoàng Liên Sơn, đã hợp nhất Trường Thanh niên Dân tộc số 2 Bảo Hà (Lào Cai), Trường Thanh niên Dân tộc Lũng Mu (Nghĩa Lộ), Trường Thanh niên Dân tộc Mông Sơn (Yên Bái) thành Trường Thanh niên Dân tộc số 2 Bảo Hà, học sinh được tuyển trên toàn địa bàn tỉnh Hoàng Liên Sơn. Sau chiến tranh biên giới 1979, Trường Thanh niên Dân tộc số 1 từ Làng Giàng (Lào Cai) chuyển về sát nhập thành trường Thanh niên Dân tộc vừa học vừa làm Bảo Hà.

Năm học 1982-1983, trước yêu cầu phát triển KT-XH địa phương, UBND tỉnh Hoàng Liên Sơn quyết định chuyển một bộ phận giáo viên và học sinh của Trường Thanh niên Dân tộc vừa học vừa làm Bảo Hà về Yên Bái, tiếp quản cơ sở của Trường Trung học Sư phạm 10+2 Yên Bái đóng trên địa bàn xã Minh Bảo - thị xã Yên Bái, để thành lập trường mới mang tên Trường Phổ thông Trung học Vùng cao với 20 cán bộ, giáo viên, nhân viên và ba lớp 10 gồm 105 học sinh.

Đến năm học 1985-1986, nhà trường được xây dựng mới ở trung tâm tỉnh lị tại tổ 26, phường Đồng Tâm, thị xã Yên Bái, với các khối phòng học, nhà ký túc xá, bếp ăn và phòng làm việc phục vụ cho các hoạt động giảng dạy và tổ chức đời sống nội trú cho học sinh.

Từ năm 1986 đến năm 1992, làn gió đổi mới do Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đem lại đã tạo ra sức sống mãnh liệt cho toàn xã hội nói chung, cho ngành GD&ĐT và Trường Phổ thông trung học Dân tộc nội trú Vùng cao nói riêng. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn thử thách do chuyển từ thời kỳ bao cấp quá dài sang cơ chế thị trường, song nhà trường vẫn kiên trì phấn đấu, khắc phục những khó khăn trước mắt, đặc biệt chú trọng nâng cao trình độ đội ngũ, đổi mới phương pháp giảng dạy, từng bước đi lên một cách vững chắc.

 Năm học 1992-1993, hai năm sau khi chia tách tỉnh Hoàng Liên Sơn thành hai tỉnh Yên Bái và Lào Cai, Trường lại lưu luyến đưa học sinh thuộc địa bàn tỉnh bạn về Lào Cai. Địa bàn tuyển sinh thu hẹp, nguồn tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, chất lượng đầu vào thấp. Trước thực tiễn đó, toàn thể CB, GV, NV nhà trường đã quyết tâm phấn đấu vươn lên để hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng lòng tin của Đảng bộ, chính quyền và của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Bước sang những năm đầu của thế kỉ XXI, trước yêu cầu phát triển mới của đất nước. Đảng và Nhà nước tiếp tục chú trọng, đẩy mạnh công tác giáo dục ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, quy mô trường lớp, đội ngũ ngày càng phát triển, chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng nâng lên. Năm 2003, quy mô nhà trường tăng lên 18 lớp với địa bàn tuyển sinh trong toàn tỉnh. Trong đó, phân hiệu 2 đặt tại Trường THSP (thị xã Nghĩa Lộ) do giáo viên Trường Trung học Sư phạm đảm nhiệm giảng dạy. Đến tháng 8/2009 (năm học 2009-2010), phân hiệu 2 tách lập trường mới có tên là Trường PT DTNT THPT Miền Tây tỉnh Yên Bái.

Đến năm học 2010 - 2011, nhà trường đổi tên thành Trường phổ thông Dân tộc nội trú Trung học phổ thông tỉnh Yên Bái theo Quyết định số 389/QĐ – UBND ngày 28 tháng 3 năm 2011 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái  về việc đổi tên các trường Phổ thông Dân tộc nội trú trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo. Từ tháng 9/2020, nhà trường chuyển đến địa điểm mới tại tổ 8, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Sau gần 40 năm xây dựng và phát triển, từ năm 1982 đến nay, Trường đã 4 lần đổi tên và di chuyển địa điểm 3 lần. Trải qua các giai đoạn thăng trầm của điều kiện KT-XH địa phương cũng như của đất nước, với nhiệm vụ đặc thù của trường chuyên biệt, tập thể sư phạm nhà trường qua các thế hệ đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Nhà trường đã vững vàng, từng bước phát triển; quy mô đào tạo tăng từ 3 lớp lên 12 lớp/năm, số học sinh tăng từ 105 lên 420 HS/năm. Đến nay, nhà trường đã đào tạo được trên 4000 học sinh, trong đó nhiều học sinh đã trưởng thành là những kỹ sư, bác sĩ, tiến sĩ, cán bộ  ở các lĩnh vực kinh tế - xã hội; tham gia trong lực lượng vũ trang; là đại biểu Quốc hội, cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể ở địa phương và Trung ương.

Chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng được nâng lên qua các năm học: Hằng năm, học sinh có học lực khá giỏi đạt từ 60 đến 70%; học sinh có hạnh kiểm khá, tốt trở lên từ 97% đến 99%. Học sinh đỗ tốt nghiệp THPT nhiều năm gần đây luôn duy trì tỷ lệ 100%;  tỷ lệ học sinh đi học TCCN, Cao đẳng, Đại học tăng từ 60 – 80%. Có nhiều học sinh đạt điểm cao, đỗ các trường đại học tốp đầu, như: Đại học Y Hà Nội, ĐH Ngoại Thương; ĐH Bách Khoa; Học viện Tài chính; Học viện Sỹ quan chính trị; Học viện Ngân hàng; Học viện Ngoại giao; ĐH kinh tế; ĐH Luật; Đại học KHKH XH nhân văn....

Số học sinh đạt giải học sinh giỏi qua các kì thi văn hóa, khoa học-kĩ thuật: đến nay đã có 332 lượt học sinh đạt giải các cấp (trong đó: cấp tỉnh 265 học sinh; Cấp quốc gia có 40 học sinh; có 15 giải các môn văn hóa tại Hội thi Văn hóa-Thể thao các trường PT dân tộc nội trú toàn quốc; có 12 học sinh đạt giải KHKT cấp tỉnh).

Nhà trường đã có 62 lượt CB, GV được công nhận là CSTĐ và GV giỏi cấp tỉnh; 148 lượt cán bộ, nhà giáo đạt CSTĐ cơ sở, 18 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND Tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (trong đó có 06 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ); 4 nhà giáo được tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Chi bộ nhà trường luôn đạt tổ chức cơ sở đảng Trong sạch vững mạnh, nhiều năm đạt Trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn, Đoàn TNCS  Hồ Chí Minh, Hội CTĐ đều là những đơn vị thi đua xuất sắc được cấp Trung ương tặng cờ thi đua.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm to lớn của Đảng, Nhà nước trực tiếp là Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT và sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh. Nhà trường đã vinh dự được đón tiếp nhiều vị nguyên thủ quốc gia như: Tổng Bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Cố vấn BCH Trung ương Đảng Võ Chí Công; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân… cùng nhiều vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng, Thứ trưởng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh qua các thời kì; nhiều nhà khoa học, nhà văn, nhạc sỹ đã đến thăm động viên tập thể thầy và trò nhà trường. 

 Với những nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường qua nhiều thế hệ gắn bó, công tác tại nhà trường từ khi thành lập trường đến nay. Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái liên tục được công nhận là tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc, nhiều năm là đơn vị dẫn đầu khối THPT của tỉnh được Bộ Giáo dục – Đào tạo, UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể ghi nhận, tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen, giấy khen. Năm 1997, nhà trường vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba; năm 2005 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì. Năm 2010 và năm 2015 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Tháng 12/2011, nhà trường được công nhận Trường Trung học đạt chuẩn quốc gia. Năm 2015, Trường được công nhận đạt tiêu chuẩn “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

III. MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG GIAI ĐOẠN TỚI

1. Sứ mệnh: xây dựng môi trường tu dưỡng, học tập thân thiện, nề nếp, kỷ cương, trách nhiệm, đoàn kết, tôn trọng sự phát triển cá biệt; đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện nhằm tạo nguồn cán bộ, nguồn nhân lực là con em các dân tộc thiểu số trong tỉnh có đủ phẩm chất, năng lực để thành công trong cuộc sống lao động, có khả năng thích ứng trong bối cảnh hội nhập, đồng thời có trách nhiệm tôn trọng và gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

2. Hệ thống giá trị: Quan tâm, chú trọng giáo dục và hình thành cho học sinh các giá trị cốt lõi về phẩm chất và năng lực Đoàn kết, nhân ái, trung thực, chăm chỉ, chủ động, sáng tạo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc”.

3. Tầm nhìn

Tiếp tục xây dựng, phát triển nhà trường trở thành địa chỉ giáo dục tin cậy của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh, là môi trường mà người dạy và người học luôn có niềm tin và khát vọng tiến bộ.

Tiếp cận với trình độ chung của toàn quốc và khu vực; phấn đấu đến năm 2025 xây dựng trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp độ 3 và đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; đến năm 2030 đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp độ 4 và duy trì chuẩn quốc gia mức độ 2.

Để duy trì những thành quả đã đạt được, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường. Trong thời gian tới, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường sẽ nỗ lực, cố gắng hơn nữa, xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, thống nhất, tinh thần trách nhiệm, khắc phục những khó khăn của nhà trường trong điều kiện hiện nay, tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường để phấn đấu theo mục tiêu đã đề ra trong giai đoạn tới./.